TS.Trịnh Văn Quyền: “Nghiên cứu khoa học rất quan trọng trong học tập và tạo lợi thế cạnh tranh cho sinh viên”

Chiều ngày 23/11/2023, nhóm sinh viên nghiên cứu khoa học gồm có: Nguyễn Thị Ngân Hà, Phạm Thị Thu Hà, Nguyễn Hữu Hoàng Phong, Trần Kim Thiện (lớp MAS1) do TS. Trịnh Văn Quyền, Khoa An ninh phi truyền thống, Trường Quản trị & Kinh doanh sẽ thuyết trình kết quả nghiên cứu Đề tài khoa học “Đánh giá trạng thái an ninh môi trường theo phương pháp tiếp cận hệ thống và liên ngành tại làng nghề Đông Mai, Hưng Yên”. Đây là một nghiên cứu t về những ảnh hưởng trong quá trình tái chế ắc quy thải đến sức khỏe con người và môi trường. Áp dụng phương pháp tiếp cận liên ngành, nhóm nghiên cứu của sinh viên lớp MAS1, HSB đã đánh giá thực trạng và đưa ra các giải pháp hữu hiệu để khắc phục tình trạng, góp phần đảm bảo an ninh môi trường cho làng nghề Đông Mai, tỉnh Hưng Yên. Đây thực sự là một trong những tấm gương điển hình cho nghiên cứu khoa học dành cho sinh viên, thu hút sự chú ý của tất cả các cá nhân và nhóm sinh viên yêu thích khoa học.

Trong một cuộc hẹn gặp trước sự kiện, Ban Truyền thông HSB đã có dịp trò chuyện với TS. Trịnh Văn Quyền và nghe thầy chia sẻ đôi điều rất bổ ích, thú vị về nghiên cứu khoa học.

Thưa TS. Trịnh Văn Quyền, theo thầy, NCKH đóng vai trò như thế nào đối với việc học tập của sinh viên hiện nay?

Nghiên cứu khoa học đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình học tập của sinh viên, hơn nữa, còn tạo nhiều lợi thế nhất định cho công việc trong tương lai, sau khi các bạn tốt nghiệp, bước vào thị trường lao động đầy cạnh tranh.

Đầu tiên, nghiên cứu khoa học sẽ giúp sinh viên hiểu sâu hơn về kiến thức chuyên môn. Khi thực hiện nghiên cứu khoa học, sinh viên buộc phải đọc nhiều và sâu về hệ thống lý thuyết liên quan đến đề tài, do đó cung cấp cho các bạn một cái nhìn tổng hợp về vấn đề một cách có hệ thống.

Thứ hai, nghiên cứu khoa học giúp cải thiện các kĩ năng mềm cần thiết cho sinh viên. Ví dụ như kĩ năng tìm kiếm tài liệu, kĩ năng đọc, kĩ năng phân tích – tổng hợp, kĩ năng quan sát, kĩ năng giải quyết vấn đề, v.v.

Thứ ba, những kỹ năng thu thập được trong quá trình nghiên cứu như khảo sát, thu thập dữ liệu, viết báo cáo đề tài, viết bài báo khoa học và đặc biệt là kỹ năng trình bày kết quả nghiên cứu là rất hữu ích đối với sinh viên khi ra trường. Quá trình hoàn thiện công trình nghiên cứu khoa học cũng tương tự như khi các bạn phải giải quyết một vấn đề, một dự án chuyên môn thực tiễn sau này trong công việc. Kinh nghiệm nghiên cứu khoa học sẽ giúp các bạn nâng cao tư duy và không còn bỡ ngỡ với các yêu cầu công việc phức tạp sau này.

Hướng nghiên cứu chính của thầy là gì? Thầy có thể chia sẻ lý do mà thầy chọn hướng dẫn sinh viên HSB chọn đề tài này không?

Hướng nghiên cứu chính của tôi là Quản trị an ninh môi trường, đây là một phần thuộc lĩnh vực Quản trị an ninh phi truyền thống. Chúng ta nói nhiều về bảo vệ môi trường, công nghệ môi trường. Nhưng đánh giá an ninh môi trường, xây dựng các giải pháp ứng phó với các sự cố môi trường là hướng nghiên cứu mới của Việt Nam cũng như trên thế giới.

Việt Nam chúng ta đang hội nhập rất nhanh và vì vậy cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề của sự phát triển, trong đó có vấn đề an ninh môi trường. Nếu các bạn sinh viên có thể tìm hiểu và nghiên cứu sâu thêm về hướng nghiên cứu này, các bạn có thể tư vấn và đề xuất các giải pháp phù hợp, đóng góp cho các đơn vị, doanh nghiệp, chính quyền địa phương nơi mình sinh sống trong tương lai.

Trong quá trình giảng dạy học phần “Phương pháp nghiên cứu khoa học” tôi nhận ra là chỉ dạy cho các em lý thuyết thôi là chưa đủ, Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB) có nhiều sinh viên tài năng, các bạn ấy cần nhiều hơn thế. Do đó tôi đã tập hợp một nhóm các bạn sinh viên thích nghiên cứu khoa học, tự xây dựng đề cương nghiên cứu sau đó báo cáo với lãnh đạo Nhà trường để thực hiện. Được sự ủng hộ của thầy Hiệu trưởng PGS.TS. Hoàng Đình Phi và Ban Giám hiệu Nhà trường, thầy và trò đã hoàn thành đề tài theo kế hoạch đề ra.

Trường HSB, có rất nhiều cơ hội để khuyến khích các bạn sinh viên tham gia NCKH. Thầy đánh giá như thế nào về nhưng cơ hội này và làm thế nào để các bạn sinh viên có thể tận dụng tốt các cơ hội cũng như điều kiện thuận lợi tại HSB để thúc đẩy việc NCKH?

Nhà trường rất quan tâm, khích lệ hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên. Điều này đã được cụ thể hoá trong các văn bản của Nhà trường. Không chỉ có vậy, Nhà trường có nhiều hoạt động để hỗ trợ và nâng cao phong trào nghiên cứu khoa học trong sinh viên. Đặc biệt, Ban Giám hiệu Nhà trường không chỉ chú trọng vào số lượng mà cả chất lượng của mỗi nghiên cứu của sinh viên với sự hỗ trợ sát sao suốt cả quá trình nghiên cứu từ đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm và tâm huyết.

Để tận dụng được cơ hội này thì các bạn nên chủ động, tự tin nêu ra những đề tài mà mình muốn thực hiện sau đó trao đổi với các thầy/cô trong trường để đề xuất ý tưởng từ đầu năm học và hoàn thiện đề cương. Các thầy/cô tại HSB luôn sẵn sàng hỗ trợ các bạn sinh viên có sự đam mê nghiên cứu khoa học. Nếu tận dụng tốt những điều kiện thuận lợi từ phía nhà trường, các bạn sinh viên hoàn toàn có khả năng đạt được những thành quả nghiên cứu chất lượng ngay từ khi còn đang học cử nhân. Và kết quả này sẽ là nền tảng vững vàng cho các bạn sinh viên học tiếp lên các chương trình sau đại học.

Chắc hẳn Thầy và nhóm sinh viên NCKH đã gặp những khó khăn và những trải nghiệm đặc biệt trong quá trình làm nghiên cứu. Liệu thầy có thể chia sẻ thêm về hành trình ấy được không?

Khi thực hiện đề tài này, chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn, thử thách. Nhưng điều khó khăn nhất mà nhóm nghiên cứu gặp phải là thu thập dữ liệu sơ cấp. Để thực hiện được công việc này, ngoài kiến thức chuyên môn sinh viên cần phải có những kỹ năng mềm khác như giao tiếp, quan sát, lắng nghe…Trong quá trình làm đề tài này thì nhóm nghiên cứu cũng phải đi khảo sát nhiều lần, có những lần đến địa điểm khảo sát sau đó lại về vì cán bộ phụ trách có việc đột xuất. Nếu không có sự đam mê và quyết tâm thì thực sự rất khó để hoàn thành đề tài đúng thời hạn.

Tôi cảm thấy vui và tự hào vì cuối cùng các bạn sinh viên đã nỗ lực không ngừng, vượt qua các khó khăn, để có được kết quả nghiên cứu như ngày hôm nay.

Liên quan đến việc lựa chọn đề tài, hiện nay có nhiều bạn sinh viên HSB muốn tham gia nghiên cứu nhưng chưa biết chọn đề tài phù hợp như thế nào? Thầy có thể đưa ra một số lời khuyên giúp định hướng các bạn sinh viên được không?

Việc chọn đề tài nghiên cứu phụ thuộc vào chuyên ngành mà các bạn sinh viên được đào tạo. Tuy nhiên để làm được các đề tài nghiên cứu khoa học thì cần phải có kiến thức liên ngành, do đó các bạn cũng nên tự tin tham gia các đề tài ngoài lĩnh vực chuyên môn của mình.

Dựa vào hai trường phái nghiên cứu là Quản trị kinh doanh tích hợp (IMB) và Quản trị an ninh phi truyền thống (MNS), là hai trường phái có thể coi thế mạnh của Nhà trường HSB, sinh viên có thể chọn được rất nhiều đề tài hữu ích và có ứng dụng thiết thực với đời sống xã hội trong giai đoạn hiện nay và tương lai.

Cảm ơn TS. Trịnh Văn Quyền! Chúc mừng thầy và nhóm sinh viên NCKH đạt kết quả thành công! Chúc thầy sức khỏe, nhiều niềm vui và thành công hơn trên sự nghiệp giáo dục, tiếp tục dìu dắt, hướng dẫn nhiều nhóm sinh viên học tập và NCKH chất lượng!