THƯ MỜI THAM GIA NHÓM NGHIÊN CỨU KHOA HỌC DÀNH CHO GIẢNG VIÊN VÀ HỌC VIÊN TRƯỜNG QUẢN TRỊ VÀ KINH DOANH (HSB)

Nhóm thực hiện đề tài Nghiên cứu việc thực hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp gắn với Phát triển bền vững tại EVNHANOI

1.Tên nhóm:

2.Giới thiệu:

Việc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế luôn đi kèm với các vấn đề môi trường và xã hội.Vấn đề này đòi hỏi các chủ thể kinh tế, trong đó có các doanh nghiệp tham gia giải quyết. Khởi đầu từ các nước phát triển, sau đó hoạt động trách nhiệm xã hội phát triển rộng ra ở các nước đang phát triển và Việt Nam không phải là ngoại lệ, đặc biệt trong xu thế hội nhập và canh tranh gay gắt như hiện nay. Các doanh nghiệp đóng vai trò kết nối các chủ thể của nền kinh tế và cần tiên phong trong thực thi các xu hướng toàn cầu như trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp (CSR). Toàn cầu hóa và việc chia sẻ thông tin một cách dễ dàng trên quy mô toàn thế giới đã đẩy trách nhiệm xã hội trở thành vấn đề đi đầu trong kế hoạch chiến lược của các loại tổ chức kể cả tổ chức lợi nhuận và phi lợi nhuận.Do đó, các hoạt động liên quan đến phát triển bền vững đi đôi với hiệu quả kinh tế cũng diễn ra rất sôi nổi. Với bối cảnh Việt Nam đang hội nhập ngày càng sâu vào nền kinh tế toàn cầu, cụ thể như trở thành thành viên thứ 150 của WTO năm 2007, ký các hiệp định thương mại thế hệ mới và gia nhập Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC) năm 2015 đã mở ra nhiều triển vọng mới kèm theo đó là những thách thức không hề nhỏ cho hoạt động của từng doanh nghiệp. Cho đến nay vẫn tồn tại các vấn đề xã hội bức xúc liên quan đến ô nhiễm môi trường, vi phạm đạo đức kinh doanh, thiếu trách nhiệm với an sinh an toàn của cộng đồng dân cư, tuy nhiên, vẫn có các minh chứng về các hoạt động cụ thể của các doanh nghiệp đang cố gắng đồng hành với khó khăn trong cộng đồng như các hoạt động tài trợ, từ thiện, nhằm khẳng định trách nhiệm xã hội của mình.

Trên cơ sở tổng hợp các nghiên cứu trước đó có liên quan đến đề tài, nhóm nghiên cứu đã rút ra một số điểm quan trọng làm cơ sở cho việc xây dựng mô hình và phương pháp nghiên cứu như xây dựng hệ thống tiêu chí đo lường CSR, phương án khảo sát CSR và đánh giá thực trạng CSR cho EVNHANOI.

3.Đối tượng tham gia và yêu cầu:

Giảng viên hoặc học viên hoặc sinh viên các khóa thuộc Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB)

Nhóm nghiên cứu sẽ sinh hoạt chuyên môn định kỳ một buổi trong tuần (khoảng 3 giờ/ buổi).

Nội dung sẽ báo cáo kết quả, thảo luận và định hướng nghiên cứu cho tuần tiếp theo.

Tất cả mọi thành viên khi tham gia đều phải có những đóng góp cho hoạt động của nhóm.

4.Cách thức đăng ký

Email về huynquynh@hsb.edu.vn