THƯ MỜI THAM GIA NHÓM NGHIÊN CỨU KHOA HỌC DÀNH CHO GIẢNG VIÊN VÀ HỌC VIÊN TRƯỜNG QUẢN TRỊ VÀ KINH DOANH (HSB)

Nhóm nghiên cứu đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phòng ngừa, ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh

1.Tên nhóm:

2.Giới thiệu:

An ninh phi truyền thống là thành tố quan trọng của an ninh quốc gia cũng như an ninh toàn cầu. Trong bối cảnh toàn cầu hóa và Việt Nam đang đẩy mạnh quá trình hội nhập quốc tế nhiều lĩnh vực an ninh phi truyền thống đã và đang tác động thường xuyên, mạnh mẽ đến an ninh, an toàn của mỗi địa phương, quốc gia, khu vực và toàn cầu. Những tác động, ảnh hưởng của an ninh phi truyền thống có liên quan chặt chẽ đến an ninh và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia.

Trong những năm qua, vấn đề an ninh phi truyền thống và tác động, ảnh hưởng của nó đối với an ninh quốc gia và phát triển bền vững đã được quan tâm nghiên cứu. Tuy nhiên, việc nghiên cứu này mới ở phạm vi hẹp và chưa toàn diện. Đặc biệt, những vấn đề về lý luận và thực tiễn phòng ngừa, ứng phó với những khủng hoảng, đe dọa an ninh phi truyền thống chưa được chú trọng, nhất là đối với một địa bàn của một địa phương cụ thể như tỉnh Quảng Ninh. Với tính chất đặc thù và quan trọng của tỉnh Quảng Ninh rất nhạy cảm với những vấn đề an ninh phi truyền thống cũng như việc phòng ngừa, ứng phó với những vấn đề an ninh phi truyền thống nói chung, các khủng hoảng, mói đe dọa an ninh phi truyền thống nói riêng, việc nghiên cứu nâng cao về nhận thức lý luận và vận dụng vào phòng ngừa, ứng phó trong thực tế của tỉnh Quảng Ninh là một đòi hỏi có tính cấp thiết cả trước mắt cũng như lâu dài. Vì vậy, Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quản lý và Quản trị An ninh phi truyền thống (NSMS), Trường Quản trị và Kinh doanh, Đại học Quốc gia Hà Nội đề xuất nhiệm vụ khoa học và công nghệ Nghiên cứu đánh giá thực trạng và đề xuất giải pháp phòng ngừa, ứng phó với các mối đe dọa an ninh phi truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đáp ứng được tính cấp thiết cả về lý luận và thực tiễn.

3.Đối tượng tham gia và yêu cầu:

Giảng viên hoặc sinh viên các khóa thuộc Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB)

Nhóm nghiên cứu sẽ sinh hoạt chuyên môn định kỳ một buổi trong tuần (khoảng 3 giờ/ buổi).

Nội dung sẽ báo cáo kết quả, thảo luận và định hướng nghiên cứu cho tuần tiếp theo.

Tất cả mọi thành viên khi tham gia đều phải có những đóng góp cho hoạt động của nhóm.

4.Cách thức đăng ký

Email về duonglv@hsb.edu.vn