LỢI ÍCH CỦA CÁC CHUYẾN ĐI THỰC TẾ VỚI HỌC TẬP SAU ĐẠI HỌC TẠI HSB

Các chuyến đi thực địa hay thực tế là một phần không thể thiếu trong hành trình giáo dục, mang đến cho học sinh cơ hội bước ra khỏi môi trường học thuật và trải nghiệm những gì diễn ra trong thực tế. Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB) đề cao vai trò và tầm quan trọng không thể phủ nhận của các chuyến đi thực tế, ngoại khoá đối với học viên sau đại học. Những lợi ích và giá trị mà các chuyến thực tế do nhà trường, giảng viên và học viên tổ chức đã và đang góp phần quan trọng vào chất lượng giáo dục đào tạo và tạo ra bản sắc riêng, văn hoá của nhà trường. 

Khả năng ứng dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế

Một trong những lợi ích chính của chuyến đi thực tế là cơ hội áp dụng lý thuyết trên lớp vào các tình huống thực tế. Đối với học viên sau đại học tại HSB, điều này giúp họ hiểu sâu hơn về chủ đề đang học tập của mình và khả năng áp dụng vào công việc thực tế. Cho dù đó là chuyến đi đến một doanh nghiệp địa phương hay tham quan một di tích lịch sử, học viên đều có thể thu hẹp khoảng cách giữa lý thuyết và thực hành, nâng cao kỹ năng tư duy phê phán và khả năng giải quyết vấn đề.

HSB

Học viên MOTE đi thực tế tại Công ty Cổ phần Nhựa thiếu niên Tiền Phong trong khuôn khổ nội dung môn học Chuỗi cung ứng và hậu cần tại HSB ngày 27/8/2023

Ông Nguyễn Hữu Đông, Bí thư Tỉnh uỷ Sơn La, học viên chương trình Thạc sĩ Quản trị An ninh Phi truyền thống (MNS) chia sẻ: “Đây là lần thứ ba chúng tôi được đi dã ngoại thực tế tại địa bàn. Lần thứ nhất học An ninh văn hoá, tôi được các thầy cô đưa đi thăm di tích lịch sử Đền Hùng. Lần thứ hai học an ninh môi trường, các thầy cô đưa đi thăm một khu vực xanh ở Long Biên, và lần này là ở núi Tản trong môn khoa học công nghệ, thảo luận về nhà máy và các vấn đề môi trường. Với cá nhân tôi thì trong quá trình thực hiện nhiệm vụ ở tỉnh thì chuyến đi rất bổ ích và có ích cho công tác của mình sau này.

Học viên các chương trình sau đại học của HSB đi thực tế tại trang trại Bavieco, Ba Vì đầu năm 2023

Cơ hội kết nối và mở rộng quan hệ tốt

Các chuyến đi thực địa thường mang đến cho học viên cơ hội kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. Những chia sẻ và trao đổi có thể dẫn đến những hiểu biết có giá trị, cơ hội cố vấn và thậm chí cả triển vọng phát triển công việc trong tương lai. Tại HSB, học viên có đặc quyền được tiếp xúc với các chuyên gia trong ngành trong các chuyến đi thực địa, mở rộng mạng lưới nghề nghiệp của mình. Theo chị Nguyễn Thị Tâm (học viên MOTE), hoạt động học tập này rất tốt, vì các khoá thạc sĩ và tiến sĩ của HSB cũng có lĩnh vực liên quan và đây là đây là cơ hội để học sinh các khoá trao đổi thêm. Trong chuyến đi thực tế ngày 27/8 vừa qua của các học viên chương trình Thạc sĩ Quản trị Công nghệ và Phát triển doanh nghiệp (MOTE), tới thăm cơ sở Cảng dầu B12 của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, và Công ty cổ phần Nhựa thiếu niên Tiền Phong Tại đây, các học viên được quan sát, trao đổi và học hỏi về những dây chuyền sản xuất, hoạt động trong chuỗi cung ứng và hậu cần, được chia sẻ trực tiếp bởi lãnh đạo các cơ sở, doanh nghiệp, đem đến một trải nghiệm vừa bổ ích vừa đặc biệt. 

Học viên thực tế trải nghiệm quy trình vận hành và sản xuất tại các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam

Môi trường kích thích sáng tạo và kỹ năng giải quyết vấn đề

Các chuyến đi thực tế của HSB giàu tinh thần tập thể, đòi hỏi học viên trao đổi và làm việc cùng nhau để đạt được mục tiêu chung. Điều này thúc đẩy tinh thần đồng đội và cải thiện kỹ năng giao tiếp, điều cần thiết để thành công trong cả môi trường học thuật và nghề nghiệp. Theo chị Nguyễn Thị Tâm, học viên chương trình MOTE, việc học tập trong không gian mới và đặc biệt có tính mở rất là tốt, là không gian phù hợp để kích thích kết nối và sáng tạo. Thậm chí nhiều tập đoàn và công ty lớn trên thế giới, vào những dịp quan trọng họ có thể dành đến 1 tuần đi khỏi môi trường chỗ làm để đến hội thảo, chuyên đề để tìm ra chiến lược, ý tưởng mới. Chung quan điểm đó, anh Nguyễn Nam Khánh (chương trình MNS) cho biết “Việc học tập tại không gian mới sẽ kích thích đầu óc chúng ta để có thể tư duy tốt hơn. Đây là cách học cũng nhiều nước trên thế giới cũng đã áp dụng. Như thầy hiệu trưởng có chia sẻ, việc học thực tế này không đơn thuần chỉ là đi vui chơi, mà trong quá trình này chúng ta cũng có những kinh nghiệm mới, sáng tạo mới phục vụ quá trình học tập.” Đến thăm những địa điểm mới và trải nghiệm những nền văn hóa khác nhau có thể mở rộng tầm nhìn của học viên, tăng cường ý thức về nhận thức và sự đồng cảm trong kinh doanh. 

HSB

Trải nghiệm học tập đáng nhớ

Những chuyến dã ngoại là những trải nghiệm đáng nhớ mà các em học sinh trân trọng trong suốt hành trình học tập của mình. Môi trường học tập thực hành và độc đáo để lại tác động lâu dài cho học viên sau đại học, khiến việc học của họ trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. Theo anh Giáp Văn Kiểm (học viên MOTE), Đi thực tế tại HSB rất tuyệt vời, điểm thứ nhất là không khí kết nối giữa các lớp các học viên với nhau, điểm thứ hai là kết nối tri thức giữa các thầy, khi các thầy chia sẻ thêm về môi trường quản trị thực tế nhiều lĩnh vực. Đặc biệt quan trọng nhất là rời khỏi phòng học, chúng ta nhìn thấy thực tế quản trị các vấn đề mà chúng tôi đang nghiên cứu và học tập. Ngoài ra, anh Nguyễn Hữu Đông có chia sẻ thêm, “Trong chuyến đi thực tế, tôi thấy có các các bạn du học sinh Hàn Quốc sang, nên học được nhiều điều bổ ích trong công tác đối ngoại”. Là một trong nhiều học viên nước ngoài tham gia học chương trình thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) tại HSB, anh  Lee Jaeuk chia sẻ, môi trường học tập tại HSB rất tốt, việc tham gia chương trình thực tế tại HSB giúp anh làm quen nhanh hơn với môi trường kinh doanh và con người tại Việt Nam để phục vụ cho tương lai phát triển sự nghiệp tại đây.

HSB

Lee Jaeuk (giữa, áo xanh) trong chuyến thực tế tại Bavieco cùng học viên các chương trình sau đại học của HSB đầu năm 2023

Quay trở lại môi trường học thuật từ nền tảng hoạt động vận hành kinh doanh là một nỗ lực không nhỏ của học viên, và tại HSB đội ngũ giảng dạy, lãnh đạo luôn ưu tiên phát triển con người, tập trung mang đến cho học viên những trải nghiệm có ích nhất, từ việc áp dụng kiến thức vào thực tế đến phát triển cá nhân và gia tăng cơ hội kết nối. Những chuyến đi thực tế trong quá trình học tập tại HSB vượt ra ngoài phạm vi lớp học, làm phong phú thêm trải nghiệm học tập của học viên và trang bị dày dạn hơn cho quá trình phát triển sự nghiệp tiến xa hơn trong tương lai.

HSB luôn cam kết đảm bảo và đổi mới trong hoạt động đào tạo theo tiêu chuẩn châu Âu, thông qua những hoạt động gặp gỡ, trao đổi với các chuyên gia đầu ngành nhiều lĩnh vực trong nội dung các môn học và chương trình học. Nếu bạn quan tâm đến cơ hội , hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để biết thêm thông tin về các chương trình sau đại học của chúng tôi. Hạn cuối nộp hồ sơ là ngày 28/09/2023.

Liên hệ ngay với HSB:

Số điện thoại: 0903 281 028

Email: pomo@hsb.edu.vn

Tìm hiểu thêm về chương trình MOTE tại HSB tại trang web chính thức của chúng tôi: https://mote.hsb.edu.vn/