KHỞI NGHIỆP KHÍ HẬU – “HÀNH TRÌNH XANH” ESG VỚI CEO CỦA NUOA.IO

Sáng nay 03/10/2023, trong khuôn khổ môn học Kinh doanh toàn cầu, sinh viên ngành Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ (MET), Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB) đã được gặp gỡ với ông Đinh Trung Hiếu – một doanh nhân có kinh nghiệm trong lĩnh vực hàng tiêu dùng, tài chính, công nghệ, và biến đổi khí hậu tại Việt Nam và châu Á.

Đinh Trung Hiếu là một trong những thế hệ tiên phong với khởi nghiệp khí hậu (climate entrepreneurship) tại Việt Nam, hiện đang giữ vai trò đồng sáng lập và CEO của Nuoa.io, một startup công nghệ cung cấp các giải pháp quản lý và báo cáo phát thải Khí nhà kính (GHG) để hỗ trợ các doanh nghiệp hướng tới sự phát triển bền vững. Ngoài ra, ông Hiếu còn từng giữ chức vụ Tổng Giám đốc Chiến lược của Arches Ltd, một công ty dịch vụ nghiên cứu tài chính châu Á; Trưởng Khu Vực Đông Nam Á của Bộ phận Tiếp thị Thương mại tại AB InBev, một tập đoàn đồ uống toàn cầu; và là thành viên sáng lập văn phòng tại Việt Nam cho Boston Consulting Group, một trong BIG4 của lĩnh vực tư vấn chiến lược trên toàn thế giới.

Với kinh nghiệm và qua những case study thực tế về ngành dệt may, giáo dục và thực phẩm, ông Hiếu đã chia sẻ với các sinh viên HSB về tầm quan trọng của ESG cũng như thị hiếu của người tiêu dùng trên thế giới và cũng đưa ra một số khuyến nghị mà doanh nghiệp Việt Nam có thể áp dụng để bắt kịp cơ hội này.

ESG, viết tắt của Environmental, Social, and Governance, đã nhanh chóng trở thành một yếu tố quan trọng trong lĩnh vực kinh doanh và đầu tư. Người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi các doanh nghiệp phải chú trọng đến môi trường, xã hội, và quản trị tốt. Ông Hiếu cùng các sinh viên thảo luận về tại sao ESG là một yếu tố cần thiết trong thế kỷ 21 và tại sao các công ty cần quan tâm đến ESG, đặc biệt là các vấn đề biến đổi khí hậu.

Cuộc trò chuyện đem đến nhận thức sâu sắc về tầm quan trọng của ESG và biến đổi khí hậu cũng như tinh thần khởi nghiệp khí hậu, và hy vọng rằng thông điệp này sẽ lan truyền và tạo động lực cho các sinh viên Đại học tham gia vào cuộc “cách mạng xanh”, cân bằng giữa lợi ích doanh nghiệp và lợi ích môi trường, cộng đồng, đồng thời có thêm những ý tưởng khởi nghiệp mới trong thời đại công nghệ thay đổi liên tục như hiện nay.