Tốt nghiệp chương trình Thạc sĩ Khoa học Quản trị Kinh doanh (MBM) của Khoa Quản trị và Kinh doanh (HSB) từ đầu năm 2019 với điểm số loại giỏi, chị Nguyễn Thị Phương Anh – học viên lớp MBM #03 vừa nhận được thư chấp thuận của trường ĐH Ghent – trường ĐH công lập đứng số 1 tại Vương quốc Bỉ, Top 100 các trường ĐH uy tín trên thế giới (*) để chính thức trở thành Nghiên cứu sinh chương trình Tiến sĩ Kinh tế Kinh doanh. Khoa Quản trị và Kinh doanh, đặc biệt là thầy và trò của Chương trình HSB-MBM xin chúc mừng chị Phương Anh với kết quả đáng tự hào này.

Phóng viên của HSB Media đã có cuộc trò chuyện với chị Phương Anh để cùng trao đổi về những kinh nghiệm khi đăng ký dự tuyển chương trình tiến sĩ của một trường đại học danh giá trên thế giới.

Chào chị Phương Anh, xin chúc mừng chị về kết quả tuyệt vời mà chị mới nhận từ ĐH Ghent!

Xin cảm ơn thầy cô tại Khoa Quản trị và Kinh doanh, tôi thực sự rất vui khi nhận được kết quả từ ĐH Ghent sau nhiều tháng nỗ lực. Đây là bước tiếp theo cho chặng đường đầy thử thách, nhưng tôi tin rằng với những kiến thức mà tôi đã được trang bị từ chương trình HSB-MBM, cùng với sự dẫn dắt của các Giáo sư đầu ngành tại ĐH Ghent, tôi sẽ đạt được mục tiêu của mình trong thời gian tới.

Chị Nguyễn Thị Phương Anh tham gia học tập tại Trường Kinh doanh IPAG

trong khuôn khổ chương trình Thạc sĩ HSB-IPAG

Chị có thể chia sẻ thêm thông tin về ngôi trường mà chị sắp làm NCS được không?

Cuối tháng 5/2020, tôi nhận được Thư chấp thuận của ĐH Ghent để trở thành Nghiên cứu sinh chương trình Tiến sĩ Kinh tế Kinh doanh (Doctorate of Economics Business). Đây là trường ĐH Công lập lớn nhất tại Vương quốc Bỉ được thành lập từ năm 1817. Với lịch sử lâu đời và uy tín đào tạo, ĐH Ghent luôn nằm trong Top 100 các trường ĐH trên thế giới theo xếp hạng của các trang đánh giá chất lượng ĐH toàn cầu. Nhà trường hiện có hơn 200 chương trình đào tạo với 44.000 sinh viên đến từ các nước trên thế giới.

Bí quyết gì để chị là thí sinh hiếm hoi của Việt Nam được lựa chọn là NCS của ĐH Ghent? Được biết, nhiều cựu học viên khác của chương trình MBM cũng đang thực hiện các đề tài để đăng ký tham gia nghiên cứu sinh tại một số trường đại học trên thế giới, lời khuyên của chị dành cho các bạn đồng môn của mình là gì?

Đối với chương trình nghiên cứu tiến sĩ thì Đề cương nghiên cứu của mỗi cá nhân sẽ đóng vai trò rất quan trọng. Đề cương phải đảm bảo tính khoa học chặt chẽ, chiều sâu về nền tảng lý thuyết, đặc biệt chủ đề nghiên cứu phải thật sự mới, có giá trị. Để lựa chọn được đề tài mà cả giáo sư hướng dẫn quan tâm và bản thân phải có trải nghiệm, hiểu biết, tôi đã đọc rất nhiều tài liệu, tìm hướng nghiên cứu cho mình. Quá trình này thật sự rất khó khăn với một người chưa từng có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực học thuật như tôi.

Rất may mắn là tôi đã nhận được sự giúp đỡ từ giai đoạn xây dựng đề cương nghiên cứu sinh đến giới thiệu giáo sư hướng dẫn tại ĐH Ghent từ PGS.TS Nguyễn Ngọc Thắng – Phó Chủ nhiệm Khoa Quản trị và Kinh doanh, Giám đốc chương trình Thạc sĩ Khoa học Quản trị kinh doanh, người có rất nhiều kinh nghiệm, thành tựu và đam mê trong nghiên cứu khoa học.

Ngoài ra, tôi biết có 2 cựu học viên khác tốt nghiệp chương trình MBM cũng đã được PGS.TS Nguyễn Ngọc Thắng hỗ trợ, giới thiệu, và được 2 trường đại học nổi tiếng ở châu Âu chấp nhận là nghiên cứu sinh trong năm học 2020 – 2021. Việc nhiều học viên khác của MBM đang apply vào các chương trình tiến sĩ của các trường trên thế giới, tôi tin là các bạn sẽ thành công. Bởi chính các bạn cũng đã và đang nhận được sự hướng dẫn rất nhiệt tình của PGS.TS Nguyễn Ngọc Thắng và các thầy cô tại HSB với những đề tài mang tính khoa học và thực tiễn cao.

Các học viên chương trình Thạc sĩ HSB-IPAG tại Buổi lễ trao bằng tốt nghiệp tại Pháp

Việc học tập chương trình MBM đã tạo nền tảng như thế nào đối với định hướng nghiên cứu của chị?

Chương trình Thạc sĩ Khoa học Quản trị kinh doanh MBM là tiền đề quan trọng để tôi có cơ hội tiếp tục con đường học vấn và phát triển bản thân. Hiện tại ở Việt Nam có rất ít các cơ sở đào tạo chương trình Thạc sĩ Nghiên cứu về Kinh tế nói chung và Quản trị Kinh doanh nói riêng (Master of Science), trong khi đây chính là điều kiện đầu vào cơ bản cho các chương trình tiến sĩ nước ngoài. Với việc tốt nghiệp chương trình MBM, ngoài việc được tiếp cận với những kiến thức mới trên thế giới về khoa học quản trị, cái được lớn nhất với tôi chính là tư duy nghiên cứu khoa học, là niềm đam mê mà thầy cô đã khơi dậy đối với việc tìm hiểu, phát hiện và giải đáp những kiến thức mới trong ngành.

Quả thật, với MBM, tôi đã nhận được nhiều điều hơn cả sự mong đợi của bản thân khi tham gia học tập một chương trình thạc sĩ.

Tôi tin rằng, trong tương lai Khoa Quản trị và Kinh doanh sẽ ngày càng lớn mạnh cả về đào tạo và nghiên cứu khoa học, là nhà trường tiên phong và đứng trong Top đầu các trường đào tạo về kinh doanh của Việt Nam và khu vực.

Xin cảm ơn chị về những chia sẻ trên. Chúc chị tiếp tục gặt hái được nhiều thành công trên con đường nghiên cứu khoa học!

*****

Chương trình Thạc sĩ Khoa học Quản trị kinh doanh (MBM) do khoa Quản trị và Kinh doanh (HSB) – ĐHQGHN liên kết đào tạo với Trường Kinh doanh IPAG – CH Pháp, được triển khai từ năm 2016.

Năm 2020, chương trình liên tục tuyển sinh và dự kiến khai giảng 2 đợt vào tháng 07 và 12/2020. Thông tin về Chương trình như sau:

  1. Chương trình đào tạo bằng tiếng Anh, gồm 60 tín chỉ với 11 môn học được chia thành 3 mô-đun và luận văn;
  2. Thời gian đào tạo: từ 18 – 22 tháng (Lịch học vào Thứ 7 & Chủ nhật). Tất cả các học viên khi tham gia chương trình đào tạo đều có cơ hội trải nghiệm môi trường học tập tại Trường Kinh doanh IPAG trong thời lượng 01 học phần;
  3. Địa điểm đào tạo: Nhà B1, Khoa Quản trị và Kinh doanh, ĐHQGHN, 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội;
  4. Bằng cấp: Bằng Thạc sĩ Khoa học Quản trị Kinh doanh (Master of Science in Business Management) do Trường Kinh doanh IPAG cấp, được Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam công nhận;
  5. Hình thức tuyển sinh: Xét duyệt hồ sơ và phỏng vấn trực tiếp do giảng viên của HSB và Trường Kinh doanh IPAG để kiểm tra kinh nghiệm làm việc, động lực học tập và trình độ tiếng Anh;
  6. Học viên có cơ hội du học Tiến sĩ và khảo sát thực tế tại Pháp và Châu Âu.

Thông báo tuyển sinh năm 2020 tại đây.

(*)  Thứ hạng của ĐH Ghent trong bảng xếp hạng Shanghai Ranking có tại link sau: http://www.shanghairanking.com/ARWU2019.html

Để có thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:

PHÒNG TUYỂN SINH

Địa chỉ: Tầng 2, Nhà B1, Khoa Quản trị và Kinh doanh, ĐHQGHN 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội.

Hotline: 096 143 3390 – 096 820 2244

Website: http://hsb.vnu.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/ipagvietnam/

                                       Thùy Dung