Sáng ngày 13/10/2024, tại giảng đường Võ Nguyên Giáp, Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB), ĐHQGHN, học viên chương trình sau đại học đã có cơ hội tham dự một buổi trình bày chuyên đề đầy hấp dẫn và bổ ích về lĩnh vực an ninh phi truyền thống. Với chủ đề “Nhận diện các nguy cơ về an ninh mạng và tội phạm sử dụng công nghệ cao,” được chia sẻ bởi Thiếu tướng, TS. Lê Xuân Minh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao, đã thu hút sự chú ý của đông đảo học viên và giảng viên trong trường.

Ảnh: Thiếu tướng, TS. Lê Xuân Minh, Phó Cục trưởng Cục An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao chia sẻ tại buổi chuyên đề.

Trong khuôn khổ học phần nghiên cứu về lĩnh vực an ninh phi truyền thống, Thiếu tướng Lê Xuân Minh đã mang đến một cái nhìn tổng quan về các thách thức và nguy cơ hiện hữu mà các tổ chức và cá nhân có thể gặp phải trong bối cảnh phát triển mạnh mẽ của công nghệ số. Với kiến thức sâu rộng và nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh mạng, ông đã nhấn mạnh về sự phát triển nhanh chóng của các hình thức tội phạm công nghệ cao, từ việc tấn công hệ thống mạng đến xâm phạm dữ liệu cá nhân, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính và uy tín cho nhiều tổ chức.

Thiếu tướng cũng chia sẻ các biện pháp cụ thể mà cá nhân và tổ chức cần thực hiện để phòng chống các nguy cơ này, bao gồm việc nâng cao nhận thức an ninh mạng, áp dụng các biện pháp bảo vệ kỹ thuật tiên tiến, và xây dựng hệ thống phòng ngừa toàn diện. Các học viên tham gia buổi chia sẻ đã được lắng nghe những ví dụ cụ thể về các cuộc tấn công mạng nổi bật trong thời gian gần đây, cũng như cách thức mà các cơ quan chức năng đã phối hợp để ngăn chặn và xử lý các vụ việc này.

Buổi học phần với Thiếu tướng Lê Xuân Minh không chỉ cung cấp kiến thức chuyên môn về an ninh mạng mà còn mang đến góc nhìn sâu sắc về tầm quan trọng của việc phát triển các chiến lược an ninh mạng toàn diện trong thời đại số. Những thông tin chia sẻ trong buổi thảo luận này không chỉ giúp các học viên cao học hiểu rõ hơn về nguy cơ tiềm ẩn trong môi trường mạng mà còn củng cố ý thức bảo mật thông tin cho mỗi cá nhân, từ đó xây dựng một nền tảng an ninh mạng vững chắc cho tương lai.

Một số hình ảnh tại buổi chuyên đề:

Các học viên cao học và giảng viên HSB chăm chú lắng nghe chuyên đề
Anh Đào Nam Hải, học viên lớp MOTE 1, trao đổi với khách mời về bảo vệ doanh nghiệp trước những rủi ro an ninh mạng
Anh Phạm Thanh Hưng, NCS Chương trình Quản trị và phát triển bền vững (DMS) đặt câu hỏi và thảo luận tại chuyên đề

Các giảng viên và học viên HSB tham dự chuyên đề chụp ảnh kỉ niệm.