Lợi ích từ việc HSB đạt được công nhận kiểm định chất lượng đào tạo chuẩn quốc tế của tổ chức kiểm định ACQUIN – Đức

Trường Quản trị và Kinh doanh (HSB) – ĐHQGHN (VNU) tự hào là trường TOP đầu trong cả nước được nhận quyết định công nhận chất lượng kiểm định cho tất cả các chương trình đào tạo liên ngành trình độ đại học theo chuẩn chất lượng Châu Âu trong Khuôn khổ Quản trị Chất lượng Giáo dục Châu Âu (ESG) do Viện Đảm bảo Chất lượng, Kiểm định và Chứng nhận Chất lượng (ACQUIN) cấp ngày 31/3/2023 vừa qua.

Mục tiêu chính của kiểm định quản trị chất lượng giáo dục chuẩn châu Âu là để xác nhận rằng một trường đại học như HSB của Việt Nam có môi trường sử dụng tiếng Anh học thuật và có các chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh được kiểm định đạt chuẩn quốc tế đáp ứng đủ các điều kiện cần thiết để tiếp nhận các sinh viên quốc tế đến học tập và giảng viên quốc tế có thể đến giảng dạy, và ngược lại sinh viên HSB có thể dễ dàng được chuyển đổi tín chỉ và đi du học tại các trường đã được kiểm định, còn giảng viên HSB có thể tham gia trao đổi giảng viên quốc tế tại các nước.

Vậy những lợi ích cụ thể là gì?

Đầu tiên, việc đạt kiểm định chương trình đào tạo chuẩn quốc tế của tổ chức ACQUIN đối với các chương trình đào tạo của HSB là một bằng chứng mạnh mẽ chứng minh chất lượng giảng dạy, nghiên cứu, quản trị, vận hành theo đúng khuôn khổ đảm bảo giáo dục chuẩn Châu Âu của các chương trình học tại nhà trường.

Thứ hai, chứng nhận kiểm định chất lượng của ACQUIN là một cột mốc quan trọng thể hiện sự sẵn sàng của HSB trong việc tiếp nhận sinh viên, giảng viên quốc tế đến trao đổi, giảng dạy và học tập tại các chương trình đào tạo hấp dẫn tại HSB.  Việc này cũng đồng thời tạo động lực mạnh mẽ cho sinh viên đang và sẽ theo học tại HSB mở rộng “tầm nhìn quốc tế” – mang đến nhiều cơ hội trao đổi, du học, chuyển tiếp đến hơn 150 trường đại học nổi tiếng nằm trong danh sách đạt kiểm định ACQUIN trên thế giới như Đức, Thụy Sĩ, Liechtenstein, v.v.

Thứ ba, đối với sinh viên HSB, cơ hội 100% có việc làm sau tốt nghiệp càng được củng cố bởi tấm bằng tốt nghiệp danh giá, liên tục được kiểm định đạt chuẩn chất lượng quốc tế. Đây có thể coi là “tấm visa sinh viên toàn cầu” giúp các sinh viên chinh phục các nhà tuyển dụng trong và ngoài nước sau khi tốt nghiệp các chương trình đào tạo của HSB.

Sinh viên cũng như phụ huynh sẽ được thụ hưởng một môi trường giáo dục tại HSB đạt chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam với hệ thống quản trị công khai minh bạch và chất lượng được kiểm định, cùng với điều kiện cơ sở vật chất hiện đại, hệ thống giảng đường, khu thực hành chuyên nghiệp như studio, thư viện, hay các dịch vụ khác như không gian tự học CLC hiện đại, canteen sinh viên phục vụ tự động… Như vậy, phụ huynh cũng được hưởng lợi từ việc đầu tư cho con học đúng địa chỉ, không để lãng phí tiền bạc và thời gian tuổi trẻ vô cùng quý giá của các em.

Việc có được chứng nhận kiểm định quốc tế ACQUIN là động lực để tất cả cán bộ, giảng viên và nhân viên nhà trường phấn đấu nâng cao kiến thức chuyên môn, tăng cường giao lưu quốc tế và đổi mới sáng tạo dưới áp lực liên tục phải thực hiện nghiêm túc các cam kết với sinh viên và trách nhiệm với xã hội vì tổ chức ACQUIN thường xuyên tiến hành kiểm tra và đánh giá định kỳ hàng năm đối với chất lượng chương trình và vận hành hệ thống đảm bảo chất lượng đã được kiểm định quốc tế của HSB. Đây cũng là cơ hội lớn giúp HSB thúc đẩy các mối quan hệ hợp tác phát triển bền vững với các đối tác tham gia phát triển giáo dục đại học phi lợi nhuận trong và ngoài nước.

Qua đó, Đại học Quốc gia Hà Nội và các đơn vị thành viên cũng sẽ có thêm kinh nghiệm quản trị đổi mới sáng tạo đại học với các cam kết và kết quả thực hiện công tác đảm bảo chất lượng đào tạo theo chuẩn quốc tế của HSB theo đúng sứ mệnh của ĐHQGHN với mục tiêu tăng cường hội nhập với các trường đại học có uy tín trên thế giới, nhằm gia tăng chỉ số học thuật và nghiên cứu khoa học và đánh giá xếp hạng quốc tế (ranking) của các trường thành viên và đơn vị trực thuộc.

PGS.TS. Hoàng Đình Phi, Hiệu trưởng của HSB nhấn mạnh: “HSB được công nhận kiểm định chất lượng của ACQUIN, một tổ chức kiểm định quốc tế có uy tín, đã mở ra một chặng đường mới cho HSB, đó là chặng đường hội nhập toàn diện với việc tuân thủ các chuẩn mực giáo dục đại học quốc tế. Do đó, xã hội sẽ có thêm lợi ích từ một nguồn nhân lực được đào tạo bài bản và được bảo đảm chất lượng đạt chuẩn quốc tế cung cấp cho thị trường lao động.”

ACQUIN đã thực hiện kiểm định thành công hơn 7000 chương trình giáo dục bậc cao tại 29 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Các trường đại học hàng đầu thế giới đã được ACQUIN kiểm định bao gồm: Đại học kỹ thuật Munich (Technische Universität München) top 50 thế giới hay Đại học Ludwig Maximilians (Ludwig-Maximilians-Universität München) top 60 thế giới.