Bảo vệ thành công Đề án mở chương trình đào tạo đại học liên ngành Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ - một cách đi tiên phong và sáng tạo của HSB

Chiều ngày 1/6/2018 vừa qua, Khoa Quản trị và Kinh doanh (HSB) đã bảo vệ thành công cấp ĐHQG Hà Nội Đề án mở chương trình đào tạo liên ngành, chất lượng cao, trình độ đại học ngành Quản trị Doanh nghiệp và công nghệ (Bachelor in Management of Enterprise and Technology, viết tắt là MET).

Chương trình đào tạo Cử nhân MET do PGS.TS.Hoàng Đình Phi - Chủ nhiệm khoa Quản trị và Kinh doanh là tác giả. Đây là đứa con tinh thần được ấp ủ với kinh nghiệm gần 30 năm làm việc trong lĩnh vực tư vấn đầu tư và kinh doanh, phát triển bền vững doanh nghiệp, và với tâm huyết mà PGS.TS.Hoàng Đình Phi đã dành cho sự nghiệp giáo dục.

Chương trình MET ra đời có mục tiêu chính là đào tạo các cử nhân có trình độ kiến thức liên ngành về doanh nghiệp và công nghệ, có kỹ năng tự nghiên cứu và thực hành tốt để có thể làm việc ngay sau khi ra trường và chủ động tiếp tục học tập suốt đời để đổi mới, sáng tạo công nghệ và tham gia vào các quá trình khởi nghiệp và phát triển bền vững của doanh nghiệp. Định hướng nghề nghiệp chính của các cử nhân MET là làm trợ lý cho Hội đồng quản trị/Ban giám đốc, trợ lý cho các trưởng/phó phòng/ban, hoặc tự khởi nghiệp theo năng lực và đam mê. Chương trình có thời gian đào tạo trong 3,5 năm, năm thứ nhất học bằng tiếng Việt và năm 2-3 học bằng tiếng Anh.

MET HSB-1 resize

PGS.TS.Hoàng Đình Phi nhấn mạnh tính cấp thiết của Chương trình MET trong đào tạo nhân sự chất lượng cao tại Việt Nam

Chương trình đào tạo mang tính tiên phong, bắt nguồn từ nhu cầu thực tế của Doanh nghiệp và người học

Chương trình đào tạo Cử nhân Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực chất lượng cao của doanh nghiệp cũng như nhu cầu của người học.

Theo đó, trong quá trình thực hiện Đề án đào tạo, tác giả và nhóm chuẩn bị Đề án đã thực hiện phỏng vấn và khảo sát trực tiếp nhu cầu tuyển dụng của 50 chủ Doanh nghiệp VN và 50 chủ Doanh nghiệp FDI đối với các cử nhân tương lai của HSB có bằng cử nhân Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ. Kết quả phỏng vấn và phiếu điều tra cho thấy, 90% lãnh đạo các Doanh nghiệp VN cho biết rất cần tuyển dụng các cử nhân có trình độ liên ngành cho các chức vụ từ trợ lý đến chuyên viên quản trị cho DN. Các sinh viên này sau khi tốt nghiệp phải đạt chuẩn về kiến thức, kinh nghiệm cơ bản, kỹ năng chuyên môn và kỹ năng sử dụng ngoại ngữ tiếng Anh.

Khoảng 80% Doanh nghiệp FDI trong cuộc khảo sát trên cho biết mong muốn tuyển dụng các cử nhân học lực khá, giỏi từ Chương trình MET của HSB.

Ngoài ra, nhóm chuẩn bị Đề án cũng đã thực hiện khảo sát 100 đại diện phụ huynh và 50 học sinh thi đại học qua các năm học. Kết quả cho thấy, trên 90% những người được khảo sát cho biết mong muốn được học và cho con em mình tham dự chương trình Cử nhân MET nhằm trang bị các kiến thức liên ngành và có thêm nhiều cơ hội phát triển bản thân và nghề nghiệp. Trong số đó có khoảng 20% quan tâm nhiều hơn tới cơ hội học tập và kinh nghiệm để khởi nghiệp. 80% số người được hỏi mong muốn được tham gia học các môn bắt buộc bằng tiếng Việt ở năm học thứ nhất và các môn chuyên ngành bằng tiếng Anh từ năm thứ hai trở đi như đã nêu trong khung chương trình.

Đặc biệt, hình thức tuyển sinh hiện đại của chương trình cũng được 95% số người trả lời đánh giá cao. Theo đó, để tham gia chương trình, học sinh trải qua các bước như: phỏng vấn đánh giá hồ sơ, sức khỏe tâm lý và chỉ số EQ, IQ.

Các kết quả điều tra khảo sát nhu cầu của doanh nghiệp và người học theo phương pháp tiếp cận đa chiều lấy mong muốn của doanh nghiệp, sinh viên và gia đình sinh viên làm trung tâm là một căn cứ quan trọng khẳng định tính cấp thiết của chương trình đào tạo.

MET HSB-2 resize

GS.TS.Đặng Đình Đào - nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Phát triển, ĐH KTQD Hà Nội, thành viên Hội đồng thẩm định đã nhấn mạnh tính tiên phong của chương trình Cử nhân MET

Mặt khác, các chương trình cử nhân quản trị kinh doanh có kết hợp giảng dạy một số môn quản trị công nghệ đã và đang được triển khai ở Mỹ từ năm 1995 và ở Châu Á từ khoảng năm 2000 đến nay, luôn có đông học viên cũng như được xã hội và cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao.

Bởi vậy, việc triển khai đào tạo chương trình Cử nhân Quản trị Doanh nghiệp và Công nghệ tại Khoa Quản trị và Kinh doanh đã đáp ứng nhu cầu thực tiễn của doanh nghiệp, khẳng định tư duy đổi mới và theo kịp xu hướng của xã hội hiện đại.

Tính thuyết phục từ giá trị sáng tạo của chương trình

Tại buổi lễ bảo vệ Đề án án mở chương trình đào tạo Cử nhân Quản trị Doanh nghiệp và công nghệ, các thành viên Hội đồng thẩm định chương trình đều đánh giá cao tính sáng tạo, khả thi của Chương trình.

GS.TS.Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, Chủ tịch Hội động thẩm định đánh giá: "Chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Quản trị Doanh nghiệp và công nghệ của HSB là một cách đi mới, giàu tính sáng tạo và mang tính khả thi cao, là điểm sáng trong các CT đào tạo đại học của ĐHQG Hà Nội. Việc mở đề án thể hiện tính trách nhiệm cao, quyết tâm và tham vọng của Ban chủ nhiệm Khoa Quản trị và Kinh doanh trong việc nâng cao chất lượng các chương trình đào tạo, hướng tới mục tiêu thực hiện Chiến lược phát triển HSB đến năm 2020 trở thành Trường Đại học quản trị và Kinh doanh tiên tiến trong khu vực".

Theo đó, nội dung đề cương các môn học, bài giảng rất phong phú, liên kết các môn học theo một trục tri thức và kỹ năng thống nhất tập trung vào mục tiêu liên tục phát triển công nghệ làm nền tảng bền vững để phát triển doanh nghiệp; tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội học tập, khám phá tri thức mới, song cũng được khuyến khích khả năng tự học và rèn luyện các kỹ năng tổng hợp lý thuyết và vận dụng lý thuyết một cách sáng tạo vào thực tiễn công việc.

MET HSB-3 resize

GS.TS.Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội, Chủ tịch Hội đồng thẩm định đánh giá cao tính sáng tạo và thực tiễn của Chương trình Cử nhân MET

Với gần 200 giảng viên kiêm nhiệm và thỉnh giảng cùng sự ủng hộ của rất nhiều nhà khoa học, các chuyên gia đầu ngành về quản trị công nghệ, quản lý kinh tế và phát triển doanh nghiệp, đội ngũ giảng viên của HSB đảm bảo năng lực và phương pháp đào tạo tiên tiến để giảng dạy bằng cả tiếng Việt và tiếng Anh.

Các nhà khoa học và giảng viên của HSB đã liên tục chủ động học tập, tiếp thu tri thức và đổi mới sáng tạo tri thức trên nền tảng các tri thức thế giới với sự hỗ trợ chuyên môn của ĐH Queenland (Úc), ĐH Ipag (Pháp); sự hỗ trợ tài chính của các chủ doanh nghiệp là cựu học viên của HSB; cùng mô hình hợp tác win-win với các tác giả thiết kế, các chuyên gia, giảng viên có uy tín ở trong nước và nước ngoài. Phương pháp này giúp cho HSB và ĐHQG Hà Nội tiết kiệm được nhiều thời gian và nhiều chi phí, trong khi vẫn có thể chủ động đổi mới và sáng tạo một chương trình đào tạo đại học theo mã ngành mới để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của tất cả các bên liên quan.

Một điểm sáng của Đề án mở Chương trình đào tạo cử nhân MET là những giá trị nhân văn và tính tiên phong mà tác giả đề án hướng tới. Đó chính là việc mang lại những lợi ích thiết thực cho sinh viên và gia đình sinh viên.

Theo đó, để đảm bảo tính công bằng cho tất cả các bên, HSB có thể đàm phán và ký thỏa thuận riêng theo hợp đồng dân sự với phụ huynh các sinh viên có yêu cầu trợ giúp tư vấn đặc biệt hay hỗ trợ đào tạo đặc biệt, để đảm bảo các sinh viên này có kết quả học tập giỏi, đạo đức tốt, có kỹ năng để làm việc ngay sau khi ra trường trong điều kiện không có khủng hoảng và các trường hợp bất khả kháng. Trường hợp sinh viên vi phạm cam kết thì gia đình sinh viên phải chịu trách nhiệm, ngược lại nếu HSB vi phạm cam kết thì phải hoàn trả 1/3 học phí cho gia đình sinh viên đó.

Ngoài ra, Chương trình cũng dành ngân sách học bổng cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vươn lên trong cuộc sống và có kết quả học tập tốt. Sinh viên có nhu cầu vay vốn sẽ được tạo điều kiện trả học phí trong 5 năm sau khi ra trường. Ngoài ra, Chương trình Cử nhân MET còn chú trọng đến hình thức học bổng do các Doanh nghiệp cấp cho các sinh viên giỏi, xuất sắc, đảm bảo các em được hỗ trợ trong quá trình học tập cũng như có việc làm ngay sau khi ra trường.

Việc bảo vệ thành công Đề án mở chương trình đào tạo đại học ngành Quản trị Doanh nghiệp và công nghệ là một cách đi sáng tạo và mang tính tiên phong của Khoa Quản trị và Kinh doanh, cũng như khẳng định tầm nhìn, sứ mệnh mà HSB luôn luôn hướng tới trong lịch sử 23 năm qua với 4 trụ cột: Công lập - Tự chủ - Không vì lợi nhuận - Hợp tác công tư.

Trước đó, Khoa Quản trị và Kinh doanh đã bảo vệ thành công Đề án đào tạo Tiến sĩ Quản trị và Phát triển bền vững (Doctor in Management and Sustainable Development - DMS) cấp ĐHQG Hà Nội. Đây là cũng một trong những chương trình đào tạo được HSB đặt làm chương trình trọng tâm, hướng tới mục tiêu trở thành trường Đại học vào năm 2020.

Thùy Dung

Tin bài liên quan:

Khai giảng Chương trình đào tạo Pre-MBA dành cho cán bộ quản lý của công ty TNHH Samsung Display Vietnam

ĐHQG Hà Nội và IBK: Đẩy mạnh hợp tác trong đào tạo nhân lực chất lượng cao

  

 

 

Liên hệ

trực tuyến

Bạn vui lòng nhập thông tin và gửi các thông tin về  HSB

 

Kết nối với HSB

 

Liên hệ

Khoa Quản trị và Kinh doanh (HSB) - Đại học Quốc Gia Hà Nội

icon-home

    Add: 144 Xuân Thủy, Cầu Giấy , Hà Nội, Việt Nam
  • Tel: +84 - 24 - 37548456; Fax: + 84 - 24 - 37548455;

 

Đối tác